วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555

ไก่บ้านต้มขมิ้น


ไก่ต้มขมิ้น อาหารปักษ์ใต้

 
เครื่องปรุง ตะไคร้ ขมิ้น ข่า หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด
 มะนาว ส่วนมะเขือเทศตามสูตรไม่ใส่คะ


 ไก่บ้านแท้ ๆ / ล้างไก่สะอาดแล้วสับเป็นชิ้น ๆ

 
ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไป


น้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ

 
ใส่เกลือ พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงต้ม


 ต้มทิ้งไว้สักพัก ไก่บ้านเนื้อเหนียวแน่น


 นิ่มแล้ว ปรุงรสชาติตามชอบคะ น้ำปลา น้ำตาล มะนาว

 
จากนั้นตักใส่ถ้วย ใครชอบเผ็ดก็ใส่พริก หรือโรยด้วยต้นหอม


ส่วนคนทำชอบมะเขือเทศคะ นี้เลยมะเขือเทศสด

 
เสร็จเเล้วคะ ไก่ต้มขมิ้น ออกมาหน้าตาดูไม่แซบ
ตามประสามือใหม่ แต่รสชาติอร่อยคะ อิอิ
 
 
- - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - -
 
 
 
ทำใหม่อีกครั้ง
 

ไก่ต้มขมิ้นรสแซบ


วันนี้มาทำใหม่อีกรอบ เครื่องปรุงและวิธีทำ ยังคงเหมือนเดิม


ยกเว้นแซบสุด ๆ

 
เรียบร้อยแล้วคะรสชาติแซบหลาย
 
 
 

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ18 เมษายน, 2555 11:57

    อาหารไทย ของสงกรานต์ในวันสุดท้าย

    ตอบลบ