วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Carpaccio - คาร์ปาชโช่เนื้อกับหน่อไม้ฝรั่ง



Carpaccio Arrotolato



Carne di manzo - insalata rucola - formaggio parmigiano
Olio extra vergine di oliva - sale - asparagi

 เนื้อสันออสเตรเลีย  หน่อไม้ฝรั่ง น้ำมันมะกอก เกลือ
ผัก Rucola ชีส Parmigiano 

Asparagi  / หน่อไม้ฝรั่ง

ตัดท่อนล่างทิ้ง 2 นิ้ว ขูดเปลือกนอกออก

เริ่มทำหน่อไม้ฝรั่งก่อนค่ะ น้ำใส่กะทะตั้งไฟ พอเดือดใส่เกลือ
เล็กหน่อย ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งลงต้ม ประมาณ 5 นาที
เทน้ำออกใส่เนยลงผัดให้หอม

เนยละลาย ปิดไฟตั้งพักไว้

ทำคาร์ปาชโช่ต่อคะ เนื้อวัวดิบสไลด์แช่เย็น

ผัก Rucola


Formaggio Parmigiano /  ชีส พาร์มิจาโน่

ชีส พาร์มิจาโน่  ขูดเป็นชิ้นบาง ๆ หักท่อน ๆ

วางแผ่นเนื้อบนเขียงสะอาด วางผักลงบนเนื้อ โรยเกลือนิด ๆ 

เหยาะน้ำมันมะกอกลงไป


โรยชีส

ห่อม้วนขึ้นไปด้านบนจนสุด

ตัดเป็นชิ้นพอคำแล้วจัดใส่จาน

Carpaccio tricolore di manzo con rucola e parmigiano

เรียบร้อยแล้วคะ คาร์ปาชโช่เนื้อ กับหน่อไม้ฝรั่งผัดเนย
จัดคู่กับมะนาวเหลือง

 
Carpaccio di manzo con asparagi

จานนี้อีกแบบไม่ใส่ผัก วิธีห่อตลบเนื้อด้านซ้าย ขวาเข้าหากัน
 แล้วม้วนขึ้นไปจนสุด ตัดออกมาจะดูเนื้อแน่นขึ้น ก่อนทานบีบ
มะนาวเหลืองใส่กระชับรสชาติ


เสร็จแล้วคะ อาหารจานดิบแบบอิตาเลียน
ถ้าเทียบกับอาหารจานดิบบ้านเรา คงเทียบได้กับ ลาบเลือด
ลาบก้อยดิบ กุ้งเต้น กุ้งแช่น้ำปลา หรือหอยนางรมสด (แง่วว)




(  โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจรับประทาน )




- - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - -

1 ความคิดเห็น: