วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำรากบัว น้ำผักผลไม้


น้ำผัก น้ำผลไม้ เป็นน้ำที่อร่อยดื่มได้ง่าย และอุดมไปด้วย
วิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซี และวิตามินเอ


โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1 ถ้วย เป็นแหล่งรวมของอาหารถึง 11 ชนิด
และแต่ละชนิดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย อย่างไอโอดีน แคล
เซียม  ฟอสฟอรัส วิตามินบี 2 โปรตีน วิตามินบี 12 ทริปโทฟาน
โพแทสเซียม โมลิปเดมัน สังกะสี และวิตามินบี 5

โยเกิร์ตให้โปรตีนและแคลเซียมสูงกว่านมธรรมดา
แคลเซียมสูงที่ได้จากโยเกิร์ตจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
ความดันสูง มะเร็งลำไส้ กระตุ้นระบบเผาผลาญ กำจัดกลิ่นปาก
และโรคเหงือก


 แก้วนี้เลยค่ะ.. เพื่อยามเช้าที่สดใส น้ำแครอทและผลไม้รวม
มีส่วนผสมของน้ำตาลโดยธรรมชาติ รวมถึงน้ำตาลที่เราเติม
ลงไปนิดหน่อย ซึ่งสามารถให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยให้เรา
หายเหนื่อย หายเพลีย ทำให้ร่างกายสดชื่นสดใส


 Cranberry - Ribes rubrum

แครนเบอร์รี่ จัดเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน
(เปรี้ยวมากกว่าหวาน) เราสามารถกินควบคู่กับโยเกิร์ต หรือ
โยเกิร์ตที่ทำมาจากผัก ผลไม้ หรือน้ำผักผลไม้ ได้เลยค่ะ

มีข้อมูลจากงานวิจัยในอดีตรายงานไว้ว่า
การดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย
ในกระเพาะปัสสาวะ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ป้องกัน
ฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ

แครนเบอร์รี ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากไม่ว่าบริโภคแบบไหน
รวมถึงการนำมาทำอาหาร แยม น้ำแครนเบอร์รี่ หรือในรูปของ
อาหารเสริมแบบแคปซูล-ซอฟเจล


 น้ำรากบัว

รากบัวมีฤทธิ์เย็นแก้ร้อนใน แก้กระหาย แก้ไอ ขับเสมหะ
แก้เลือดกำเดาไหล ส่วนรากแก่ ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงม้าม
เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับม้ามและกระเพาะ บำรุง
เลือด ไต และหัวใจ รักษาอาการไข้ อาเจียนปนเลือดและ
ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย

รากบัว คนจีนเขาใช้แก้หวัดแดด มีบันทึกไว้ในตำราจีน
หลายเล่มว่าแก้ไข้สูง น้ำมูกไหล ลิ้นแดง ปากเปื่อยจาก
อาการร้อนใน ได้ชะงัดนัก สรรพคุณมากมายเลยค่ะ.


 ชวนเข้าครัวกันค่ะ.. ตามมาดู "มือใหม่ต้มน้ำรากบัว"


รากบัวจีน / ขูดเปลือกรากบัวออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ


เตรียม รากบัว น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 1/2 ลิตร





ต้มในน้ำเดือด


 ใส่น้ำตาลตามชอบ ส่วนมือใหม่ใส่ 3 ช้อนค่ะ
ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ให้รากบัวนิ่ม


เสร็จแล้วค่ะ น้ำรากบัวหอมชื่นใจ ทานได้ทั้งน้ำทั้งเนื้อ

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ



- - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - -

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น