วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

สตูว์เนื้อน่องวัว / Osso Buco


สตูว์น่องวัวกับมันฝรั่งบด

 
Osso Buco
 
 
ส่วนประกอบ: น่องวัว เนย แครอท หอมแดง เซเลอรี่ ไวน์แดง
 
 
นำเนื้อคลุกแป้งสาลีบาง ๆ
 
 
หั่นแครอท หอมแดง เซเลอรี่ เป็นชิ้นเล็ก ๆ ขั้นตอนตามภาพเลยคะ 
 
 
กระทะตั้งไฟอ่อนใส่เนยลง ตามด้วยแครอท หอมแดง เซเลอรี่ลงผัดจนนิ่ม
 
 
 
ใส่เนื้อลงทอดให้สุกเหลือง 
 
 
กลิ่นหอมขึ้นจมูกค่ะ.... 
 
 
ใส่ไวน์แดงหนึ่งถ้วย
 
 
 ทอดเนื้อในไวน์แดงให้สุก กลับไปมาทั้งสองด้าน
 
 
โรยเกลือ พริกไทย ใส่ Bratensauce ลงไปนิดหน่อย
จากนั้นรอจนไวน์ระเหยหมด

 
จึงเติมน้ำซุปลงเกือบท่วมเนื้อ แล้วปิดฝาไว้
 
 
ปิดฝาเคี่ยวไฟอ่อน ต้มประมาณหนึ่งชั่วโมง จนเนื้อนุ่มเปื่อย
คอยดูเรื่อย ๆ ถ้าน้ำแห้งมาก ก็ค่อย ๆ เติมน้ำซุปลงที่ละนิด...
 
 
เมื่อเนื้อสุกแล้วโรยด้วยพาสลีย์ ชิมรส ถ้าเข้มข้นเกินไปก้เติมน้ำซุปได้
 
 
เรียบร้อยแล้วค่ะ เนื้อเปื่อยนุ่มซึมรสชาติไวน์แดง หอมถูกปาก อร่อยฝุด ๆ
 
 
ทานคู่กับมันฝรั่งบดหรือพาสต้าก็ได้ค่ะ
 
 
 ขึ้นโต๊ะเสริฟ พร้อมสลัดถั่วแขกนึ่งกับมะเขือเทศสด
 
 
Buon Appetito
 
 
สัปดาห์หน้าเจอกันใหม่ค่ะ
 
 
- - - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - - -
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น