วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

กุ้งอบวุ้นเส้น



กุ้งอบวุ้นเส้น

มือใหม่กับวันหยุด วันนี้ลองทำกุ้งอบวุ้นเส้นค่ะ
พกตำราเข้าครัวทำไปอ่านไปกับสูตรที่จดไว้จากคุณรักนิรันดร์คะ


เครื่องปรุง หมูสามชั้น ขึ้นฉ่าย ขิง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว แม๊กกี้
แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกวางก้นหม้อ อีกส่วนไว้วางบนสุด

 
ตัดหนวดและส่วนแหลม ๆ ตรงหัวของกุ้งออกทิ้ง
 ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นที่เป็นไส้ดำ ๆ ออกแล้วล้างให้สะอาด


วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม


เทน้ำปรุงรสทั้งหมดรวมกัน น้ำมันหอย ซอสแม๊กกี้ ซีอิ้วขาว
 น้ำตาล 1 ช้อนชา พริกไทยป่น และกระเทียมเจียวนิดหน่อย

 
 นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว ลงคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากัน
 

วางหมูสามชั้นก้นหม้อ ตามด้วยขิง รากผักชี ขึ้นฉ่าย


นำวุ้นเส้นครึ่งหนึ่งวางทับลงบนหมู แล้ววางกุ้งลงทับบนวุ้นเส้นอีกที

 
 
ปิดทับหมูด้วยวุ้นเส้นส่วนที่เหลือ
 
 
เรียงด้วยกุ้งอีกรอบคะ แง่ว.. ล้นหม้อ


ปิดฝาตั้งไฟอ่อน ๆ


รอ....


กุ้งสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มแล้ว

 
 
จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
( เส้นขาดไปหน่อย โอกาสหน้าแก้ตัวใหม่คะ)
 
 
Buon Appetito
 
 - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - -   

1 ความคิดเห็น:

  1. กุ้งสีสวยน่าทานจังเลยครับ
    แต่รู้สึกว่าเกินไป 1 ชั้น นะครับ
    ก็กุ้งน่าจะวางแค่ชันเดียว
    ที่เห็นวางกุ้ง 2 ครั้ง เลยทำให้ล้นหม้อ
    แล้วหมูสามชั้น ครั้งที่ 2 จะอยู่บนสุด
    บนวุ้นเส้นครับผม

    กุ้งเยอะดีครับ น่าอร่อย ๆ
    Buon Appetito

    ตอบลบ